Bộ Giáo dục và Đào tạo khảo sát về dạy học 2 buổi/ngày và góp ý hướng dẫn dạy học từ năm học 2020-2021 tại tỉnh Đồng Nai

Ngày 16/7/2019, tại Trường Tiểu học Nguyễn An Ninh, thành phố Biên Hòa, Đoàn công tác của Bộ GDĐT do ông Bùi Việt Hùng - Chuyên viên chính, Vụ Giáo dục Tiểu học làm Trưởng đoàn đã về làm việc, khảo sát tình hình triển khai dạy học 2 buổi/ngày trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói chung và của thành phố Biên Hòa nói riêng.

Tham gia buổi khảo sát còn có đại diện của Sở GDĐT Đồng Nai, lãnh đạo Phòng GDĐT thành phố Biên Hòa và Hiệu trưởng của 30 trường tiểu học công lập có áp lực trong việc triển khai dạy học 2 buổi/ngày trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

Ông Bùi Việt Hùng - Trưởng Đoàn Khảo sát của Bộ GDĐT

Đồng Nai là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp, mức độ tăng dân số cơ học hàng năm khá cao, tạo áp lực lớn trong việc phát triển trường lớp, đáp ứng nhu cầu học tập của con em. Ở bậc tiểu học, số trường tiểu học công lập dạy học 2 buổi/ngày (9-10 buổi/tuần) là 65/294 trường, tỷ lệ 9,09%. Trong khi đó, số trường tiểu học dạy 1 buổi/ngày (5 buổi/tuần) là 88/294 trường, tỷ lệ 29,93%. Để tiến tới việc dạy học 2 buổi/ngày trong thời gian tới theo quy định của chương trình giáo dục phổ thông mới đòi hỏi chính quyền các cấp, ngành giáo dục cần có sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc đầu tư phát triển trường lớp, đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng dạy học.

Khảo sát dạy học 2 buổi/ngày tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Tại Đồng Nai, thành phố Biên Hòa là địa phương chịu áp lực lớn trong việc tăng dân số cơ học, phát triển trường lớp, đội ngũ giáo viên. Trong thời gian qua, chính quyền thành phố Biên Hòa đã quan tâm đầu tư ngân sách, tuyển dụng đội ngũ nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn. Tuy nhiên mức độ đáp ứng yêu cầu học 2 buổi/ngày trên địa bàn khá thấp, toàn thành phố chỉ có 5/56 trường tiểu học công lập dạy học 2 buổi/ngày đối với 100% học sinh ở các khối lớp. Tỷ lệ bình quân của học sinh và giáo viên toàn thành phố ở các trường tiểu học công lập lần lượt là 42,73 học sinh/lớp và 1,22 giáo viên/lớp.

Khảo sát về dạy học 2 buổi/ngày và góp ý hướng dẫn dạy học từ năm học 2020-2021 tại tỉnh Đồng Nai

Tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát đã ghi nhận các ý kiến trao đổi của lãnh đạo Phòng GDĐT Biên Hòa và các hiệu trưởng của các trường có nhiều áp lực trong việc triển khai dạy học 2 buổi/ngày trên địa bàn thành phố Biên Hòa. Các ý kiến tập trung vào các vấn đề: Quy hoạch, phát triển quỹ đất, đầu tư xây dựng trường lớp đáp ứng quy mô của học sinh; công tác sửa chữa, cải tạo, chống xuống cấp các công trình hiện có; đề xuất cho phép tăng chiều cao, số tầng đối với các công trình xây dựng trường tiểu học ở các khu vực thành thị; chế độ chính sách, tuyển dụng giáo viên mới ra trường; áp lực sĩ số học sinh/lớp, số lớp/trường ở các địa bàn phường Trảng Dài, Long Bình, Tam Phước... Các ý kiến trao đổi tại buổi khảo sát sẽ giúp cho Bộ GDĐT đánh giá thực tế tình hình triển khai dạy học 2 buổi/ở các địa phương, kịp thời các chỉ đạo về mặt quản lý, chuẩn bị cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021./.

Tin và ảnh: Minh Kiếm - Khánh Hậu, Phòng Nghiệp vụ 1